“อนุทิน” ไม่ต้องการได้ยินคำว่า คนไข้อนาถา! ขณะลงพื้นที่เมืองย่าโม ตรวจเยี่ยม รพ.มหาราช เร่งแก้ปัญหาผู้ป่วยล้น

นายอนุทิน ชาญีวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด, รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข, เลขาธิการ สปสช. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลมหาราช อำเภอเมือง จังหวัด นครราชสีมา หาทางแก้ไขปัญหาความแออัดในโรงพยาบาล, หารือเรื่องการใช้กัญชาทางการแพทย์, พร้อมกับพบปะ อสม. และผู้นำชุมชน เพื่อให้กำลังใจ และมอบนโยบายด้านสาธารณสุข ทั้งนี้ นายอนุทิน ได้ร่วมลงนามและเป็นสักขีพยานในพิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) บูรณาการระบบส่งต่อผู้ป่วยใน (IPD) จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา, สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเขต 6 นครราชสีมาประกอบด้วย โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา, โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา, โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี, โรงพยาบาลเดอะโกลเดนเกท, โรงพยาบาลราชสีมาฮอสพิทอล, โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา, โรงพยาบาลป. แพทย์ และโรงพยาบาลเซนต์เมรี เพื่อลดความแออัดของโรงพยาบาล นอกจากนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ต้องการเห็นภาพคนป่วยมานอนกับพื้น และไม่ต้องการได้ยินคำว่า คนไข้อนาถา เพราะนี่คือประเทศไทย คนไทย ต้องได้รับการบริการที่ดีเยี่ยม ถือเป็นเป้าหมายของการทำงาน โรงพยาบาลที่มีความแออัด ก็ต้องกระจายคนป่วยไปยังโรงพยาบาลอื่นได้ ยินดีที่เห็นความร่วมมือกันระหว่างโรงพยาบาลต่างๆ ส่วนเรื่องที่ต้องการทำให้สำเร็จคือ การนำเทคโนโลยีมาใช้ทางการแพทย์ อสม.ต้องใช้เทคโนโลยีอย่างชำนาญ อยู่ในพื้นที่ ต้องใช้เครื่องมือหารือเรื่องการรักษากับแพทย์ได้ ตนเองได้ดึง พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ อดีต รองประธาน กสทช. มาช่วยด้วย สำหรับ อสม.ต้องทำงานให้มีประสิทธิภาพ ดูแลคนป่วยขั้นปฐมภูมิ ลดจำนวนคนไข้ในโรงพยาบาลได้ ถ้าทำสำเร็จ จะได้รับค่าตอบแทนเพิ่ม