ใครที่อยากเริ่มต้นดูแลสุขภาพ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี ลองเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ตามนี้เลยค่ะ

1 . เปลี่ยนจากกินข้าวขาวไปเป็นข้าวกล้อง หรือ ข้าวที่ขัดสีน้อย (มื้อละ 1 – 1 ทัพพีครึ่ง) ถ้าเบื่อข้าวสามารถทานเป็นหัวเผือก มันม่วง มันส้มหรือจะเป็นวุ้นเส้นก็ได้ (ให้เลือกทานอย่างใดอย่าง1ต่อ1มื้อ)

2.  เนื้อสัตว์ ขอให้เป็นเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เน้นเนื้อปลา หรือ อกไก่ ถ้าเบื่อ สามารถทานเป็นเมนูที่ทำจากไข่ขาวแทนได้ (ทานเนื้อสัตว์ได้5-8 คำต่อมื้อ )
3. ผัก ควรทานผักให้มีความหลากหลาย สามารถทานได้ทั้งผักสด ผักลวก ผักต้ม หรือผัดผัก มื้อละ 2 ทัพพี
4. ระหว่างมื้อ ให้หลีกเลี่ยงขนมหรือเครื่องดื่ม ชา กาแฟ โกโก้ และน้ำที่ผสมน้ำตาล เปลี่ยนมาทานเป็นผลไม้หวานน้อย (มะละกอ ฝรั่ง กล้วยหอม ชมพู่ ส้มโอ และผลไม้ตามฤดูกาล)  ธัญพืช เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ลูกเดือย งาขาว งาดำ เวลาต้มไม่เติมน้ำตาล และ ให้ใส่เป็นนมถั่วเหลืองไม่ต้องเติมน้ำตาล
5. เมนูอาหารเย็นสามารถทานผลไม้กับโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ หรือ ผลไม้กับน้ำนมถั่วเหลือง หรือ ผลไม้ กับ ไข่ต้ม และนมถั่วเหลือง  หรือจะเป็นธัญพืชกับนมถั่วเหลือง
6. ปริมาณ เครื่องปรุงต่อวันที่เหมาะสม คือ น้ำตาลอย่าให้เกินวันละ 5 ช้อนชา ต่อ1 วัน เพราะในข้าวขาวมีน้ำตาลอยู่เเล้ว ส่วนเครื่องปรุง เช่น น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ไม่ควรเกิน 3 ช้อนชาต่อวัน มากสุดไม่ควรเกิน 4 ช้อนชาต่อวัน หลีกเลี่ยงผงชูรส ผงปรุงรส
** ลองปรับการกินใหม่ เพื่อสุขภาพ เเล้วจะเห็นความเปลี่ยนเเปลง เพียงเเค่ 1 สัปดาห์ ค่ะ **