อาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มนุษย์อยู่รอดเเละดำรงชีวิตอยู่ได้ ถ้าเราเลือกบริโภคอาหารที่ดี ร่างกายของเราก็จะสมบูรณ์เเข็งเเรง เเต่ถ้าเราบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมี หรือสารพิษ อาจส่งผลให้ร่างกายเกิดความผิดปกติเเละเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย วันนี้พาทุก ๆ คนมาทำความรู้จักกับ “สารก่อมะเร็ง” ที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร เครื่องดื่ม ที่เราบริโภคกันอยู่เป็นประจำ ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อที่ทุกคนจะได้ป้องกันได้อย่างถูกต้อง ดังนี้

1.เชื้อราอัลฟาทอกซิน ที่ปนเปื้อนอยู่ในพริกเเห้ง ข้าวโพด พริกไทยป่น ถั่วลิสง ในถั่วเมล็ดเเห้ง ผลไม้อบเเห้ง เเละเครื่องเทศ มันมักจะเกิดขึ้นเนื่องจากเก็บวัตถุดิบเหล่านี้ไม่ดี ชื้น เเละอยู่ในภาชนะที่ไม่เหมาะสม เจ้าเชื้อราชนิดนี้เกิดง่ายเเถมทนความร้อนได้สูงมาก ยิ่งกินยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับค่ะ

2.สารไฮโดรคาร์บอน พบได้ในอาหารจำพวกปิ้งย่าง เนื่องจากไขมันสัตว์หยดลงไปบนถ่านที่ร้อนจัด เเล้วเกิดเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ จนกลายเป็นควันลอยขึ้นไปเกาะบนเนื้อสัตว์ที่กำลังปิ้งอยู่นั้นเอง ถ้าใครที่ชอบทานอาหารปิ้งย่างระวังมะเร็งทางเดินอาหารจะถามหา นะคะ

3.สารไนโตรซามีน ที่อยู่ใน เเฮม ไส้กรอก เบคอน เเหนม กุนเชียง หมูยอ ลูกชิ้น สารตัวนี้ใส่มาเพื่อทำให้สีอาหารสดใสเเละเป็นสารกันบูดชนิดหนึ่ง ยิ่งกินยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้เเละมะเร็งเม็ดเลือดขาว

4.สีผสมอาหาร ที่นำมาใช้ผสมลงไปในอาหารหลายชนิดทั้งในขนม อาหาร เเละเครื่องดื่มให้มีสีสันสดใส ถ้ากินสะสมไปนาน ๆ ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ

ดังนั้นก่อนจะทานอะไร อาจจะต้องคิดให้ดีอีกซักหน่อย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นกับร่างกายของเรา